Xehay

Từ 15/01/2018: Không sử dụng Giấy phép lái xe khi làm thủ tục đi máy bay

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể vừa ký ban hành Thông tư 45/2017/TT- BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2016/TT-BGTVT về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo không được làm thủ tục lên máy bay - Ảnh 1

Thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo không được làm thủ tục lên máy bay

Theo Thông tư 45/2017/TT-BGTVT, một số giấy tờ liên quan như thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe ô tô, thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam không có tên trong danh sách các loại giấy tờ được sử dụng để làm thủ tục lên các chuyến bay nội địa.

Thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo không được làm thủ tục lên máy bay - Ảnh 2

Thẻ nhà báo sẽ không được làm thủ tục đăng ký các chuyến bay nội địa.

Thông tư mới của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định rõ, nếu hành khách mang quốc tịch Việt Nam, khi tiến hành làm thủ tục lên máy bay các chuyến bay nội địa sẽ phải xuất trình một trong những giấy tờ sau: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Như vậy, theo Thông tư 45, trong các loại giấy tờ được phép xuất trình để làm thủ tục lên chuyến bay không có Thẻ Đảng viên, Thẻ Nhà báo, Giấy phép lái xe ô tô, mô tô…

Tuy nhiên, trả lời báo Người lao động sáng 27/11, Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết thẻ nhà báo, thẻ đảng viên, giấy phép lái xe có ảnh, hợp lệ vẫn được sử dụng làm giấy tờ tùy thân đi máy bay đối với hành khách trên 14 tuổi.

Trong khi đó, Báo Giao thông của Bộ GTVT cũng đưa tin khẳng định “Từ 15/1/2018, hành khách không được dùng thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo và giấy phép lái xe khi làm thủ tục hàng không”.

Thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo không được làm thủ tục lên máy bay - Ảnh 3

Thông tư 45/2017/TT- BGTVT cũng quy định nhiều điểm khác biệt dành cho khách hàng từ 14 tuổi trở lên mang quốc tịch nước ngoài.

Nếu hành khách không có các giấy tờ trên, sẽ buộc phải xuất trình giấy xác nhận nhân thân có các thông tin chi tiết như sau mới được làm thủ tục lên máy bay: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Theo Thông tư 45, với hành khách người nước ngoài, khi lên chuyến bay cần có hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp. Trường hợp hành khách nước ngoài mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Trích dẫn thông tư

45. Sửa đổi, bổ sung khoản 2 mục I Phụ lục số XIII như sau:
“2. Hành khách từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình:
a) Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp. Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận;
b) Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; giấy xác nhận nhân thân có các thông tin cơ bản sau: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận; giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án, giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.”
46. Bổ sung điểm c khoản 5 mục I Phụ lục số XIII như sau:
“c) Không chấp nhận giấy tờ tại các khoản 1, 2, 3, 4 Phụ lục này nếu giấy tờ không có ảnh hoặc ảnh không phù hợp quy cách, trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh, giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải.”

Download thông tư tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *